Khó chuyển nhượng condotel

Condotel và bùng nổ các “con số”

Trong vài năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng du lịch của Khánh Hòa đều rất cao và ổn định. Do có liên quan mật thiết đến sự phát triển du lịch nên loại hình bất động sản condotel cũng ghi nhận tốc độ phát triển chóng mặt và chủ yếu tập trung tại các khu vực ven biển, cận kề sân bay.

Tại Khánh Hòa, riêng trong năm 2017, đã cung cấp cho thị trường 11.872 căn, chiếm 52% nguồn cung condotel cả nước (cả nước có 22.837 căn), số còn lại là các khu vực khác như: Bình Thuận 14,9%; Đà Nẵng 13%, Bình Định 6,6%; Quảng Ninh 5,9%, Phú Quốc 4,3%… thậm chí condotel còn lan đến cả Hà Nội chiếm 1,8%.

Tính riêng tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, đến thời điểm này cũng đã thu hút được 44 dự án, trong đó có 12 dự án condotel, còn lại là các dự án resort và dự án đô thị.

Từ quý 4/2017 đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã và đang xem xét cấp chủ trương đầu tư cho gần 10 dự án condotel mới. Nếu mọi việc triển khai đúng tiến độ, dự kiến thị trường này sẽ cung cấp khoảng 5.000 sản phẩm căn hộ khách sạn đến năm 2020.

Theo số liệu từ Hội môi giới Bất động sản Việt Nam thì các căn condotel cao cấp có mức giá từ 36 – 65 triệu đồng/m2, full nội thất 4 – 5 sao được chào bán trong quý I/2018 chủ yếu là các đợt kế tiếp của các dự án condotel cũ như: Swissthouches La Luna Resort Nha Trang (2.000 căn phía bến du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang), The Scenia Bay (700 căn đường biển Phạm Văn Đồng), AB Nha Trang Central Square (300 căn), đặc biệt là The Arena (4.000 căn Bãi Dài Cam Ranh). Riêng các dự án mới Ocean Gate Nha Trang (500 sản phẩm), căn hộ du lịch Marina suites Nha Trang (500 căn)… đang mở bán mới nhưng tốc độ giao dịch chỉ dừng lại ở F1.

Sự việc tại Bavico vừa qua đã gây rung động cho giới đầu tư condotel khi lần đầu tiên, một chủ đầu tư đã cho thấy sự bất lực trong việc chi trả cam kết lợi nhuận.

Tuy nhiên, cuộc đua cam kết lợi nhuận giữa các chủ đầu tư condotel không vì thế mà dừng lại. Phân khúc condotel cao cấp chiếm tỷ trọng 35% trên tổng lượng giao dịch căn hộ tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Hệ lụy khó lường

Theo kết quả kiểm tra, khảo sát thực trạng quản lý, khai thác căn hộ du lịch tại các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Nha Trang của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa năm 2017 cho thấy, trong 10 đơn vị kiểm tra, chỉ có 3 dự án là có tất cả các căn biệt thự du lịch và căn hộ du lịch khai thác theo hình thức hợp tác khai thác lưu trú du lịch. Còn lại, các chủ đầu tư đang tổ chức hoạt động không rõ ràng với nhiều mục đích sử dụng bao gồm: Căn hộ để ở, cho thuê hay tự tổ chức kinh doanh lưu trú du lịch.

Cụ thể, dự án Tổ hợp khách sạn cao cấp Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú), tại thời điểm kiểm tra dự án có 468 căn hộ đã bán, trong đó có 30 căn hộ người mua sử dụng để ở; 300 căn hộ tự khai thác, kinh doanh; 138 căn hộ mua chưa xác định được mục đích sử dụng.

Condotel
Dự án khách sạn Star City Nha Trang đã bán 89 căn trong khi giấy chứng nhận đầu tư không cho phép bán

Dự án khách sạn Star City Nha Trang (số 72 – 74 Trần Phú), tại thời điểm kiểm tra, có 93 căn hộ du lịch, đã bán 89 căn, đã bàn giao 60 căn cho chủ sở hữu, trong đó có 42 căn hộ đã hợp tác kinh doanh du lịch với chủ đầu tư. Tuy nhiên, giấy chứng nhận đầu tư dự án không có chủ trương cho phép dự án thực hiện đầu tư căn hộ để bán.

Riêng Dự án khu du lịch Hải Đảo (số 304 đường 2/4) có 160 phòng khách sạn, 359 căn hộ du lịch, trong đó có 201 căn hộ đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động, đã bán 178 căn hộ (trong đó, 82 căn hộ được chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh lưu trú du lịch, 96 căn đang sử dụng như căn hộ để ở….

Do chưa được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật, nên các địa phương này gặp không ít khó khăn khi chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư condotel và phải vận dụng một cách linh hoạt và mỗi nơi một kiểu.

Nghị quyết của Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa coi condotel là căn hộ dịch vụ, đất ở nhưng không hình thành đơn vị ở, không được nhập hộ khẩu, không được thành lập các tổ dân phố hay ban quản lý…

Cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, gần 100 khách hàng mua căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico (2 Phan Bội Châu, TP.Nha Trang) của Cty TNHH sản xuất thương mại Bạch Việt đã kêu cứu các cơ quan chức năng về việc Cty Bạch Việt đã không làm đúng cam kết khi thu hút, kêu gọi vốn đầu tư. Và cũng từ đây, các khách hàng đã bỏ tiền mua căn hộ khách sạn này có nguy cơ bị mất trắng tài sản.

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho rằng, do hoạt động không rõ ràng về mục đích sử dụng nên việc xác định trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ thuế còn nhiều bất cập, khó khăn trong việc quản lý và đối chiếu việc thu thuế. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trực tự, phòng cháy chữa cháy còn nhiều vấn đề bất cập, nhất là việc chủ đầu tư xem căn hộ đã bán thuộc trách nhiệm của người mua, không có trách nhiệm thực hiện quy định về đăng ký thông báo lưu trú, quản lý khách lưu trú.

Trong thông báo khẩn gửi đến các Sở ngành, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng thừa nhận: “Thời gian qua, loại hình căn hộ du lịch tại các dự án trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, với nhiều hình thức quản lý, khai thác, kinh doanh khác nhau, trong khi các quy định pháp lý cụ thể về nội dung này chưa rõ ràng, dẫn đến phát sinh nhiều khó khăn, bất cập cho công tác quản lý Nhà nước…”.

 

THỤC UYÊN

Tin liên quan:

https://panorama-condotelnhatrang.com

http://panorama-condotelnhatrang.com/chua-co-dan-chung-cu-ve-thanh-khoan-cua-condotel/

 Leave a Reply