Bavico Nha Trang (Khánh Hòa): Bán căn hộ trên đất quốc phòng

Bavico Nha Trang (Khánh Hòa): Bán căn hộ trên đất quốc phòng

Trước khách sạn Bavico International Nha Trang (số 2, Phan Bội Châu, tỉnh Khánh Hòa), nhiều khách hàng sở hữu căn hộ tại đây treo nhiều băng rôn “tố” Cty Bạch Việt lừa dối khách hàng. Cơ quan pháp luật tỉnh Khánh Hòa đang làm rõ 32 đơn thư tố cáo của các cá nhân mua bán căn hộ tại khách sạn này.

Condotel
Condotel

“Xẻo” đất quốc phòng

Tháng 3.2015, Cty Bạch Việt có văn bản đề nghị điều chỉnh mục tiêu đầu tư và được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất điều chỉnh, cấp giấy chứng nhận đầu tư. Cụ thể chủ đầu tư được xây dựng khách sạn lưu trú, kinh doanh căn hộ du lịch hoặc cho thuê dài hạn và các dịch vụ phụ trợ.

Thế nhưng từ tháng 5.2015, Cty Bạch Việt đã tổ chức bán các căn hộ du lịch. Ngày 30.9, UBND tỉnh tổ chức họp và ban hành Thông báo số 545, trong đó yêu cầu Cty làm việc báo cáo giải trình với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về nội dung liên quan đến hợp đồng kinh tế và triển khai dự án khách sạn Bavico.

Thông báo kết luận của UBND tỉnh cho biết, việc Cty Bạch Việt ký hợp đồng mua bán căn hộ với các cá nhân là trái với hợp đồng số 1988 (ngày 15.11.2013) đã ký với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và nội dung Giấy chứng nhận đầu tư cấp lần đầu (ngày 28.3.2014), điều chỉnh lần thứ nhất vào tháng 4.2015.

Tại thông báo này, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho rằng: “Sai phạm nói trên của Cty Bạch Việt dẫn đến nhiều cá nhân bức xúc, gửi đơn tố cáo, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương (32 đơn tố cáo đã được gửi đến UBND tỉnh)”.

Do đó, Cty Bạch Việt phải có trách nhiệm khẩn trương làm việc trực tiếp với các cá nhân có liên quan để giải quyết các tranh chấp và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các sai phạm của Cty theo quy định; khi làm việc với các cá nhân đã ký hợp đồng mua bán căn hộ, phải mời đại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chứng kiến việc giải quyết tranh chấp đối với các cá nhân có đơn tố cáo.

Giải quyết trước ngày 31.12

Bà H.M.T (trú quận Long Biên, Hà Nội), người ký hợp đồng mua bán căn hộ du lịch và hợp tác kinh doanh với Cty Bạch Việt, bức xúc: “Chúng tôi đã bị lừa. Cái sai nghiêm trọng của khách sạn này là bán căn hộ trên đất quốc phòng”.

Theo thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các cá nhân mua bán căn hộ, sau khi hoàn tất thủ tục, bên mua giao lại căn hộ, bên bán (Cty Bạch Việt) khai thác kinh doanh (cho thuê lại) và phân chia cho bên mua một khoản lợi nhuận như 12 tháng đầu tiên, hưởng 15% giá trị căn hộ (tổng giá bán); từ tháng 13 đến hết năm thứ 45, bên mua được hưởng khoản lợi nhuận hằng năm bằng ít nhất 15% (tổng giá bán).

“Thỏa thuận là vậy nhưng đến giờ này có người nhận được vài chục triệu đồng, có người chưa nhận được đồng nào. Căn hộ cũng hoàn toàn không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ” – bà H.M.T nói.

Ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa – cho rằng, thời gian qua xuất hiện nhiều loại hợp đồng khác nhau giữa chủ đầu tư với người mua. “Các loại hợp đồng này hoàn toàn là sự thỏa thuận đơn phương giữa chủ đầu tư với người mua căn hộ. Do thấy hứa hẹn nhiều lợi nhuận, người mua căn hộ đã ký hợp đồng mua mà không tìm hiểu kỹ nên khi xảy ra tranh chấp người mua chịu nhiều bất lợi”.

Cũng theo ông Hải, căn hộ du lịch nằm trong dự án du lịch, đất ở đây là đất kinh doanh chứ không phải đất ở nên không thể sở hữu lâu dài như nhà ở mà phải theo thời hạn của dự án. Do chữ “căn hộ” nên nhiều người ngộ nhận được sở hữu một căn chung cư, yêu cầu phải có sổ đỏ riêng, được đăng ký hộ khẩu, thành lập Ban quản trị chung cư.

Trong khi chờ Công an tỉnh báo cáo, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh kiểm tra các đơn tố cáo, tham mưu UBND tỉnh trả lời theo hướng Hợp đồng mua bán căn hộ giữa Cty Bạch Việt và các cá nhân là giao dịch dân sự có nội dung trái luật.

Do đó, các bên phải có trách nhiệm thỏa thuận, giải quyết các vướng mắc liên quan. Trong trường hợp không thống nhất thì kiện ra tòa để được xem xét, không được gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND TP.Nha Trang tiếp tục theo dõi, kiên quyết xử lý nghiêm các tồn tại, sai phạm của Cty Bạch Việt theo quy định.

Trong khi đó, ngày 24.11, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã làm việc với Cty Bạch Việt về sự vụ này. Theo đó, các cơ quan, đơn vị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 yêu cầu Cty Bạch Việt chấm dứt ngay việc mua bán căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 yêu cầu: Từ nay đến 31.12, nếu Cty Bạch Việt không giải quyết triệt để các sai phạm trong thời gian qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 sẽ căn cứ vào các điều khoản Hợp đồng 1988 (năm 2013), tiến hành thanh lý hợp đồng.

Kẻ lạ đột nhập hàng loạt căn hộ ở khách sạn Bavico Nha Trang?

Nhiều người dân mua căn hộ (đang có tranh chấp về quyền lợi) tại khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang (số 2, Phan Bội Châu, Nha Trang, Khánh Hòa) cho hay vừa trình báo công an về việc có kẻ lạ đột nhập vào các căn hộ của họ. Liên quan đến sự việc này, Công an phường Xương Huân đã tiến hành lập biên bản để làm cơ sở xử lý sau này.

Theo đó, vào lúc 17h ngày 16.12, qua kiểm tra các căn hộ 707, 2007, 1107, 807, Công an phường Xương Huân ghi nhận có một số biểu hiện không bình thường. Cụ thể, căn hộ 707 bị dán đề can màu trắng phía mặt ngoài căn hộ; căn hộ 807 trong phòng bị mất 2 tấm băngrôn đỏ, chữ vàng và cửa sổ lùa bị mở; căn hộ 1107 trong phòng bị mất 2 tấm băngrôn màu đỏ, chữ vàng và cửa sổ lùa bị mở; căn hộ 2007 bị dán đề can màu trắng phía bên ngoài cửa sổ căn hộ, bên trong 2 tấm băngrôn bị rớt xuống sàn.

N.Băng – Văn Định

 

 

Tin liên quan:

https://panorama-condotelnhatrang.com

http://panorama-condotelnhatrang.com/vu-tranh-chap-cua-coteccons-va-cong-ty-vinh-nha-trang/